Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng - bác sỹ Tuấn

Hẹn đặt khám: 0914.915.188

Kiến thức

Biện pháp phòng ngừa viêm amidan

Viêm amidan là một bệnh phổ biến do vi khuẩn hoặc virus gây nên, bệnh thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đối tượng dễ bị tấn công nhất bởi căn bệnh này chính là trẻ nhỏ.
Viêm amidan là một bệnh phổ biến do vi khuẩn hoặc virus gây nên, bệnh thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đối tượng dễ bị tấn công nhất bởi căn bệnh này chính là trẻ nhỏ. Amiđan là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, amidan rất cần thiết trong hệ miễn dịch và là nơi tiệt trùng cho cơ thể mạnh nhất so với các cơ quan cùng nhóm. Cơ quan này giúp hình thành tuyến miễn dịch các vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và đường hô hấp. Bệnh gây nhiều phiền toái cho người mắc phải, nếu như nhẹ thì có thể tự khỏi nhưng nếu trở thành viêm amidan mãn tính thì vô cùng nguy hiểm dễ để lại nhiều biến chứng. Vì mức độ của bệnh rất phức tạp nên mỗi người cần có ý thức thực hiện các biện pháp phòng tránh, nhất là đối với trẻ nhỏ.
 
 

 

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm amidan

1. Chế độ dinh dưỡng khoa học
Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng làm cho bạn có sức đề kháng tốt thì vi khuẩn rất khó có thể tấn công.  Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, bạn có nguy cơ bị viêm amiđan. Do đó, để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống viêm nhiễm, bạn cần bổ sung nhiều vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin C gồm: xoài, cam, các loại trái cây và rau quả khác.
2. Vệ sinh răng miệng
Răng miệng vệ sinh không đúng cách cũng có thể là thủ phạm dẫn tới bệnh viêm amidan. Vì khi vi khuẩn trong vòm họng phát triển thì nguy cơ làm cho amidan bị nhiễm khuẩn gây sưng viêm là chuyện rất phổ biến. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh viêm amidan thì các bạn nên thực hiện vấn đề chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, để bảo đảm sức khỏe răng miệng, bạn nên tới nha sĩ kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để tránh xa vi khuẩn và virus gây bệnh.
3. Súc miệng thường xuyên
Do cấu trúc của amidan là nhiều hốc cạnh nên việc đây cũng là nơi cư trú và phát triển của rất nhiều vi khuẩn vì thế nên mọi người không nên bỏ qua vấn đề súc miêng thường xuyên để làm sạch amidan bảo vệ cơ thể. Khi bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm amiđan, bạn cần súc họng bằng nước súc miệng hoặc nước muối loãng ngay lập tức. Thực hiện việc súc miệng thường xuyên giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn trong miệng, nhờ thế có thể ngăn ngừa viêm amiđan. Để tăng hiệu quả thì các bạn nên pha thêm một chút muối để việc khử khuẩn được tăng cao.
4. Bỏ thói quen xấu
Để ngừa viêm amiđan, bạn cần phải bỏ hút thuốc lá và uống rượu cũng như các thói quen không lành mạnh khác. Những thói quen này không chỉ làm tăng vi khuẩn trong miệng mà còn gây nên các chứng bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như ung thư. Đặc biệt là nên hạn chế uống nước đá, đó cũng chính là nguyên nhân gây nên viêm amidan mà bạn nên bỏ.
 
Nguồn: http://www.chuatriviemamidan.com/bien-phap-phong-ngua-viem-amidan.html